Check-in ngôi chùa xây bằng gỗ lớn nhất miền Tây

0
424

Bạn là tín đồ của Phật Giáo thì chùa Thiên Trúc sẽ là điểm đến tâm linh nhất định bạn phải ghé tới một lần trong đời. Sự độc đáo về kiến trúc cho đến chất liệu sử dụng để xây dựng chùa đã biến chùa Thiên Trúc trở thành ngôi chùa xây bằng gỗ lớn nhất miền Tây. Cùng vivuvietnam.net dạo quanh một vòng chùa để xem có những gì thú vị nhé!

Toạ lạc tại xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, chùa Thiên Trúc được xây dựng với hơn 4.000 m3 gỗ nguyên liệu. Công trình du lịch tâm linh này vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Chùa Thiên Trúc sẽ là điểm đến tâm linh nổi tiếng ở miền Tây
Chùa Thiên Trúc sẽ là điểm đến tâm linh nổi tiếng ở miền Tây

Ngôi chùa gỗ độc đáo này được xây dựng trên khuôn viên đất rộng hơn 66.000 m2, thuộc Khu khu Văn hóa đa năng ngoài công lập Thiên Phước, thuộc ấp Khúc Tréo B (xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu). Đây là công trình được UBND tỉnh Bạc Liêu cấp phép cho xây dựng vào năm 2017. Đến thời điểm hiện tại, nhiều hạng mục chính tại chùa cơ bản đã hoàn thành.

Ngôi chùa gỗ độc đáo này được xây dựng trên khuôn viên đất rộng hơn 66.000 m2
Ngôi chùa gỗ độc đáo này được xây dựng trên khuôn viên đất rộng hơn 66.000 m2.

Ngay khi bước vào chùa, bạn sẽ cảm giác ngay sự uy nghi với khu chánh điện rộng 1.200 m2. Giữa chánh điện là bức tượng Phật Bổn Sư Thích Ca được chế tác từ cây dâu tằm ăn. Theo chia sẻ của Trung tâm Văn hóa – Thể thao thị xã Giá Rai, cây dâu tằm ăn dùng để chế tác tượng Phật có tuổi đời hơn 1.000 năm tuổi, được cho là rất quý hiếm.

Chưa dừng lại ở đó, gỗ được sử dụng để xây chùa chủ yếu là căm xe và gỗ lim được sưu tầm từ rất nhiều vùng miền trong cả nước. Đây cũng là một điểm độc đáo khiến chùa Thiên Trúc trở thành điểm đến tâm linh, hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo tín đồ hành hương tìm về.

Chùa Thiên Trúc còn gây ấn tượng với phần nền chùa được lát gạch tàu. Đây hiện được coi là ngôi chùa gỗ lớn nhất khu vực ĐBSCL.

Ngoài vật liệu chính là gỗ, nhiều hạng mục khác bên trong chùa Thiên Trúc đều được xây dựng bằng gạch, tôn, bê tông, mái lợp ngói kiên cố.

Sự kỳ công, tỉ mỉ từ việc lựa chọn vật liệu cho đến chế tác nên nhiều tượng Phật Bồ Tát được đặt tại chùa toát lên vẻ đẹp uy nghiêm, huyền bí. Với khoảng 32 tượng Phật đặt trong chánh điện đều được chế tác hoàn toàn từ gỗ quý. Cùng với rất nhiều chi tiết hoa văn tượng hình linh vật được chạm trổ tỉ mỉ trên các bức vách.

32 tượng Phật đặt trong chánh điện đều được chế tác hoàn toàn từ gỗ quý
32 tượng Phật đặt trong chánh điện đều được chế tác hoàn toàn từ gỗ quý.

Dù chưa chính thức đi vào hoạt động, chùa Thiên Trúc vẫn được đông đảo người dân, du khách ghé về tham quan, chiêm bái. Những ngày cuối tuần, lượng khách đổ về chùa khá đông.

Ngoài vật liệu chính là gỗ, nhiều hạng mục khác của chùa Thiên Trúc được xây dựng bằng gạch, bê tông, mái lợp ngói, tôn kiên cố.

Theo Trung tâm Văn hóa – Thể thao thị xã Giá Rai chia sẻ: Chùa Thiên Trúc ngoài mang ý nghĩa tâm linh của Phật tử, chùa còn là nơi giáo dục, hướng thiện của cộng đồng người dân sinh sống tại đây.

Ngay cạnh chùa Thiên Trúc còn có tượng Phật Bà Quan Âm cao 52 m.
Ngay cạnh chùa Thiên Trúc còn có tượng Phật Bà Quan Âm cao 52 m.

Thú vị hơn nữa là ngay cạnh chùa Thiên Trúc còn có tượng Phật Bà Quan Âm cao 52 m. Đây là tượng cao nhất so với các tượng Phật Bà Quan Âm trong hệ thống chùa tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Mong rằng những thông tin mà vivuvietnam.net mang lại có thể cung cấp cho bạn một gợi ý nữa cho hành trình khám phá sắp tới.