Đến Bali khám phá “Tết im lặng” vô cùng kỳ thú

0
1520

Bạn đã nghe đến “Tết im lặng” bao giờ chưa? Là những chuỗi ngày nghĩ lễ vô cùng thiêng liêng với người dân Bali. Nếu bạn là tín đồ ưa khám phá, hãy cùng theo chân chúng tôi “oanh tạc” một chuyến đến Bali để trải nghiệm điều kỳ thú ở hòn đảo xinh đẹp này nhé.

Lễ Nyepi (hay còn gọi là Saka New Year) không chỉ là một nghi lễ truyền thống, mà là cả một tín ngưỡng với những phong tục vô cùng độc đáo của người dân Bali. Chính những sự khác biệt ấy, lại một lần nữa khiến Bali trở thành thiên đường du lịch “vạn người mê” với sự “cá biệt” mà chẳng nơi nào có được.

 Lễ Nyepi là gì?

Lễ Nyepi hay còn gọi là “Tết im lặng”. Những ngày này, người dân sẽ phải nhịn ăn uống, không ra ngoài đường, không đèn điện, không internet, không thắp lửa, không ồn ào,… Họ chỉ ở trong nhà cầu nguyện trong im lặng từ sáng đến tối. Đặc biệt hơn là sân bay bắt buộc phải đóng cửa 24h nhé.

Với những ai hiếu kỳ về “Tết im lặng”, ngay bâu giờ hãy săn ngay vé máy bay tới Bali để trải nghiệm lễ hội có một không hai trên hòn đảo này nhé. Thông thường, lễ Nyepi được chia làm hai ngày lễ và ngày hội với rất nhiều hoạt động vui chơi giải trí kỳ thú. Theo đó, ngày hội với hình ảnh diễu hành đường phố bằng những tượng quỷ lớn Ogoh Ogoh khổng lồ cùng rất nhiều hình thù kỳ quái. Không khí náo nhiệt, rực rỡ sắc màu cũng chính là điểm hấp dẫn thu hút du khách.

Không khí buỗi lễ diễn ra náo nhiệt. Ảnh: Internet.

Tiếp đến là những ngày lễ diễn ra vào các ngày sau đó, hay còn gọi là lễ im lặng. Với những ai lần đầu tới Bali và cũng là trải nghiệm đầu tiên về “Tết im lặng”, đừng quên tìm hiểu thật kỹ một số điều “KHÔNG NÊN” trong vòng 24h để có một ngày lễ ý nghĩa và trọn vẹn nhất nhé.

Đường xá yên ắng vào ngày lễ Nyepi. Ảnh: Internet.

Ngày lễ Nyepi này có những nghi thức gì?

“Tết im lặng” với người dân Bali không chỉ là một nét văn hóa độc đáo mà còn là phong tục truyền thống mỗi khi nhắc tới hòn đảo xinh đẹp này. Lễ Nyepi với 2 nghi thức kỳ bí, đó là Pengrupukan (hay còn gọi là Bhuta Yajna) với rất nhiều lễ vật sống được hiến tế cùng hình ảnh về những bức tượng quỷ  về “Ogoh-Ogoh” nhằm xua đuổi các linh hồn xấu xa ra khỏi cuộc sống. Buỗi lễ này được diễn ra trước “Ngày im lặng” – Là một ngày của sự im lặng, ăn chay và thiền định với mỗi người dân Bali. Ngày tiếp theo của lễ Nyepi cũng được tổ chức chính là ngày đầu năm mới.

Những bức tượng quỷ  về “Ogoh-Ogoh” khổng lồ vào ngày lễ Nyepi. Ảnh: Internet.

Phong tục độc đáo vào ngày lễ Nyepi

Lễ Nyepi là những ngày nghỉ thiêng liêng với người dân Bali để suy ngẫm và nhìn lại những gì đã xảy ra trong suốt một năm vừa qua. Và thiền định là phong tục đặc trưng chính diễn ra suốt trong 24h của lễ Nyepi. Ngay sau đêm giao thừa Ngrupuk, người dân sẽ phải mang đốt hết các những bức tượng quỷ lớn Ogoh Ogoh, để diệt các vong linh xấu xa. Họ cũng tin rằng chúng sẽ không chết đi hoàn toàn mà sẽ quay trở lại vào ngày đầu năm mới. Do đó, thời điểm này người dân bắt buộc không ra đường, không gây ồn, không phương tiện đi lại, không internet, không hàng quán,… Họ quan niệm rằng: Khi các ác thần tìm đến, họ sẽ không thể tìm thấy sự sống và cho rằng: Ngôi làng thực sự đã chết mà đi tới nơi khác, để lại một hòn đảo Bali yên bình.

Với những bạn vẫn còn hiếu kỳ  về “Tết im lặng” của người Bali, tại sao không thử tới để trải nghiệm lễ hội độc đáo này. Tại sao không?

Hà Lê