Khám phá chùa Thiên Mụ xứ Huế 400 năm tuổi

0
7792

Huế là một trong những nơi lưu giữ trọn vẹn nét văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Nếu bạn là một người yêu thích khám phá lịch sử, tâm linh thì nên một lần đến chùa Thiên Mụ xứ Huế, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị. Hãy cùng Vi Vu Việt Nam tìm hiểu về ngôi chùa cổ hơn 400 năm tuổi này nhé!

Tìm hiểu sơ lược về chùa Thiên Mụ xứ Huế

Chùa Thiên Mụ nằm trên ngọn đồi Hạ Khuê, làng An Ninh Thương thuộc phường Kim Long, Huế, cách trung tâm thành phố chỉ khoảng 5km về phía Tây. Đối diện chùa là dòng sông Hương thanh bình, xung quanh có phong cảnh hữu tình nên thơ thích hợp cho một chuyến du lịch vừa thư giãn vừa khám phá.

Chùa Thiên Mụ xứ Huế

Chùa Thiên Mụ xây dựng vào năm 1601 dưới thời chúa Nguyễn, là ngôi chùa lâu đời nhất ở Huế nên có vẻ đẹp cổ kính, tâm linh.

Khám phá kiến trúc độc đáo của chùa Thiên Mụ

Kiến trúc chùa Thiên Mụ được bố trí theo sơ đồ như sau:

Điện Đại Hùng 

Điện Đại Hùng nằm ở phần chính diện của chùa, là nơi thờ cúng Phật Di Lặc. Bức tượng Phật Di Lặc hiền hòa với đôi tai to và chiếc bụng lớn mang đến niềm vui vô tư vô lo. Điện được xây dựng bằng xi măng đặc, bên trong sơn màu gỗ.

Điện Đại Hùng còn là nơi lưu giữ nhiều bức đại tự từ năm 1974 và một chiếc chuông hình nhật nguyệt bằng đồng có kiến trúc độc đáo.

Điện Đại Hùng

Đi sâu vào điện, bạn sẽ bắt gặp tượng Tam Thế Phật, bên trái và Văn Phú Bồ Tát, còn bên phải là Phố Hiến. Ở phía sau điện là nơi chôn cất của trụ trì chùa – Pháp sư Thích Đôn Hậu.

Điện Địa Tạng 

Nằm ở sau Điện Đại Hùng chính là Điện Đại Tạng. Đến đây bạn sẽ cảm nhận sự yên tĩnh, thanh bình, sâu lắng vì ở phía trước điện là khoảng sân rộng lớn. Xung quanh là hồ nước, cỏ cây rợp bóng mát.

Điện Địa Tạng

Tháp Phước Duyên 

Khi bạn bước lên những bậc thang của chùa Thiên Mụ, bạn sẽ bắt gặp một tòa tháp to và cao. Tòa tháp này chính là tháp Phước Duyên, là địa điểm sống ảo của đông đảo du khách khi đến với chùa Thiên Mụ. Dù được xây dựng ở khu vực cổng chào nhưng tháp được mọi người ví như linh hồn của ngôi chùa này.

Tháp Phước Duyên

Tháp được xây dựng vào năm 1844 và làm hoàn toàn bằng đất sét, gốm bát tràng và đá thanh. Cấu trúc tháp Phước Duyên khá đặc biệt, khu phần thân được xây bằng gạch mộc, còn phần bó vỉa thì xây bằng đá thanh. Càng lên cao tháp càng thu nhỏ với 7 tấng và mỗi tầng cao 2m.

Cổng Tam Quan 

Cổng Tam Quam là lối ra vào của chùa nằm ở phía sau tháp Phước Duyên với 3 lối đi. Cổng có thiết kế 2 tầng và 8 mái, phần trên đỉnh mái được trạm trổ họa tiết hoa văn tinh tế, phần phía 2 bên lối được trấn bằng tượng Hộ Pháp.

Cổng Tam Quan

Khu mộ tháp của cố trụ trì Thích Đôn Hậu

Pháp sư Thích Đôn Hậu là trụ trì nổi tiếng của chùa Thiên Mụ. Trụ trì đã cống hiển cả đời để phát triển Phật giáo Việt Nam nên được nhiều người dân kính trọng. Ông còn góp phần trong nhiều hoạt động công ích, giúp người nên khi viên tịch, ông được người dân và cai quản chùa chôn cất dưới tháp để bày tỏ sự tôn kính.

Khu mộ tháp của cố trụ trì Thích Đôn Hậu

Chùa Thiên Mụ là điểm dừng chân lý tưởng để khám phá nét văn hóa, tâm linh cùng kiến trúc độc đáo khi bạn có chuyến du lịch đến Huế. Còn nhiều địa điểm hấp dẫn ở Huế đang chờ bạn khám phá trong vivuvietnam.net.