Ngôi đền Gotokuji – Xứ sở của hàng nghìn tượng mèo ở Nhật Bản

0
365

Cùng vivuvietnam.net lên đường tham quan khám phá vẻ đẹp của ngôi đền Gotokuji ở Tokyo, Nhật Bản, nơi được mệnh danh là xứ sở của mèo vẫy tay thần tài với hàng loạt bức tượng lớn, nhỏ ở mọi nơi trong khuôn viên. Cùng vivuvietnam tham quan một vòng ngôi đền độc đáo này nhé.

Hẳn bạn không lạ lẫm gì với những bức tượng mèo vẫy tay, một đồ vật thường được chọn trưng bày tại các cửa hàng, phòng ngủ hay phòng làm việc với ý nghĩa  “chiêu tài”, mang ước sự thành công và thịnh vượng.

Ngôi đền Gotokuji – Xứ sở của hàng nghìn tượng mèo ở Nhật Bản
Ngôi đền Gotokuji – Xứ sở của hàng nghìn tượng mèo ở Nhật Bản

Đây còn được coi là một vật phẩm phong thuỷ được cộng đồng  người Hoa và người Việt ưa chuộng. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng tượng mèo là phát minh của Trung Quốc. Thế nhưng, khi truy tìm nguồn gốc thì “mèo vẫy tay chiêu tài” có gốc gác ở Nhật Bản với tên gọi Maneki Neko.

Du lịch Nhật Bản nhất định phải dừng chân đến ngôi đền Gotokuji, một địa điểm nổi tiếng về mèo Maneki Neko. Toạ lạc ở khu phố Setagaya của Tokyo, nơi có truyền thuyết lý giải sự xuất hiện của chú mèo may mắn này.

Những bức tượng mèo vẫy tay vô cùng độc đáo
Những bức tượng mèo vẫy tay vô cùng độc đáo

Tương truyền rằng từ thời Edo, kể về một con mèo của thầy tu ở đền Gotokuji đã dẫn đường cho một lãnh chúa tới nơi an toàn trong một cơn bão. Khi trời mưa gió, vị lãnh chúa trú mưa dưới gốc cây gần ngôi đền, ông phát hiện một con mèo giơ chân vẫy nên đi theo, vừa đi khỏi thì cây bị sét đánh đổ.

Ông đã đóng góp tiền xây dựng cho ngôi đền Gotokuji để cảm tạ ơn cứu mạng của mèo. Tượng Maneki Neko được tạo ra như một cách để bày tỏ lòng biết ơn của vị lãnh chúa. Sau này, du khách đến đền cũng bắt đầu cúng viếng tượng mèo với  mong cầu mọi điều may mắn, phước lành.

Đền Gotokuji còn có khuôn viên tuyệt đẹp
Đền Gotokuji còn có khuôn viên tuyệt đẹp

Hơn bất kỳ ngồi đền, chùa nào ở Nhật Bản, đền Gotokuji có rất nhiều tượng Maneki Neko. Một góc nhỏ bên trong đền được đặt các giá gỗ bày rất nhiều mèo vẫy tay, số lượng lên tới hàng trăm bức tượng với đủ loại kích cỡ lớn nhỏ khác nhau.

Ngôi đền Gotokuji toạ lạc ở vùng ngoại ô Tokyo chính là nơi hoàn hảo cho những người yêu mèo và mong muốn tìm hiểu về văn hóa và lịch sử Nhật Bản.

Đến đây, du khách không chỉ được tiếp đón nồng hậu mà còn có cơ hội tìm hiểu về các câu chuyện về ngôi đền bằng tiếng Anh.

Thú vị hơn nữa, bên trong ngôi đền còn bày bán omikuji (quẻ bói giấy của người Nhật) và tượng mèo với nhiều kích cỡ khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn một tấm thẻ gỗ ema để ghi lại những lời cầu nguyện, sau đó treo lên tường với cầu mong điều ước của mình sẽ thành hiện thực.

Khép lại chuyến hành trình đến ngôi đền Gotokuji, bạn cảm thấy như thế nào? Đừng quên theo dõi vivuvietnam.net ở những bài viết sau nhé.