Bánh tổ Hội An – Đặc sản hương Tết Quảng Nam hấp dẫn du khách

0
1626

Du lịch Hội An nhất định không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức bánh tổ, một món bánh truyền thống trong dịp Tết Nguyên Đán của người dân phố cổ. Bánh được làm công phu và thường trưng bày trên bàn thờ gia tiên. Nếu như lần đầu nghe tới món bánh tổ thì cùng vivuvietnam tìm hiểu xem món bánh này có gì đặc biệt nhé!

Nguồn gốc bánh tổ Hội An

Nguồn gốc bánh tổ Hội An
Nguồn gốc bánh tổ Hội An

Bánh tổ Hội An xuất hiện cùng với sự hình thành của các khu phố cổ, được người Hoa du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 16 – 17. Cau lầu và Bánh tổ là hai món truyền thống đặc trưng của ẩm thực phố cổ.

Nhiều giả thuyết cho rằng: Bánh tổ ban đầu có tên khá lạ tai “lùng kí” được người Hoa Minh Hương sáng tạo. Một giả thuyết khác cho rằng bánh tổ đã có từ thời Quang Trung. Số ít cho rằng món bánh này thực chất có nguồn gốc từ miền Bắc, là một phiên bản của bánh Uôi Hải Phòng. Trong dân gian, người ta hay truyền tụng với nhau nhiều câu vè về các món đặc sản của từng vùng miền, trong đó có câu vè nhắc tới đặc sản bánh tổ Hội An:

“Nem chả Hòa Vang

Bánh tổ Hội An”

Cách làm bánh tổ Hội An

Bánh tổ Hội An được làm từ gạo, nếp, đường, mè, gừng. Nếp phải dùng làm bánh tổ phải là nếp dẻo thơm, phơi khô rồi đem xay thành bột. Lấy đường sên rồi thêm nước gừng tươi. Nếu khách đặt bánh thì sẽ làm đường cát trắng. Nhưng nếu bạn là dân Hội An thì dùng đường bát Quảng Nam cho bánh màu nâu đẹp mắt.

Bánh tổ Hội An được làm từ gạo, nếp, đường, mè, gừng
Bánh tổ Hội An được làm từ gạo, nếp, đường, mè, gừng

Sau khi đường, bột được trộn với nhau và nhồi thật kỹ. Điểm quan trọng là tính toán làm sao để tỷ lệ bột đường khi đã trở thành bánh thì không bị đặc, không bị nhão.

Sau đó là múc bột đổ vào đài (đài là 3 miếng lá chuối xếp xéo lên nhau, bẻ góc, dùng lạt tre ghim 2 đầu) rồi kê trong thùng hấp. Chiếc đài bằng lá chuối lại được đặt vào một rọ (khuôn) đan bằng tre để giữ cho bánh không bị biến dạng.

Các khuôn bánh sau đó sẽ được đặt lên vỉ tre, cứ 12 bánh xếp một vỉ. Cứ 6 vỉ/nồi, cách nhau bởi hai thanh gỗ đan chéo. Bánh tổ sẽ được hấp liên tục trong vòng 3 giờ thì chín, vớt ra để nguội. Để bánh thơm ngon, người ta sẽ rải mè rang vàng lên trên mặt bánh.

Cuối cùng, đem bánh ra phơi nắng rồi đợi bốc hơi hết nước bên trong rồi mới mang bán. Bánh tổ Hội An vừa thơm, dai vừa dẻo, hương vị đậm đà, đặc biệt là có thể để lâu.

Bánh tổ thơm lừng, mùi béo ngậy
Bánh tổ thơm lừng, mùi béo ngậy

Miếng bánh tổ thơm lừng, béo ngậy mùi gừng, mùi đường, nhai đến đâu vị ngọt thanh tan chảy trong cuốn họng đến đó.

Bánh tổ Hội An còn là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng Tổ tiên ông bà trong ba ngày Tết, như để nhắc nhở nhau về nguồn cội.

Hy vọng những thông tin mà vivuvietnam.net mang lại sẽ giúp bạn có thêm một lựa chọn thú vị nữa trong chuyến du lịch Hội An sắp tới cùng gia đình nhé.