Cách tính lời cho những người bắt đầu kinh doanh vé máy bay

0
686

Tuỳ vào các chính sách của đại lý cấp 1 và phương thức tính giá vé của từng hãng hàng không mà cách tính lời cho người bắt đầu kinh doanh vé máy bay sẽ khác nhau.

Khi đăng ký làm đại lý cấp 2 để bắt đầu kinh doanh về vé máy bay, thông thường bạn sẽ được các đại lý cấp 1 báo giá vé máy bay bằng với mức giá mà hãng hàng không đưa ra.

Tiền lời mà đại lý cấp 2 của bạn được hưởng chính là số phí dịch vụ tính cho khách hàng nhưng con số thực tế sẽ dao động hơn tuỳ thuộc vào cách tính giá vé của hãng hàng không đó.

Dưới đây là tính lời cụ thể cho đại lý cấp 2 theo chính sách giá vé của 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar.

Vietnam Airlines

Giá vé máy bay Vietnam Airlines đã bao gồm tất cả các loại chi phí, thuế, trong đó có 1 mục về phí dịch vụ (phí tiện ích) là 50 nghìn đồng/lượt/khách cho vé hạng thường và là 90 nghìn đồng/lượt/khách cho vé hạng thương gia. Khi bắt đầu kinh doanh vé máy bay, đại lý cấp 2 sẽ không phải trả phí này, giá vé mà đại lý cấp 1 thu sẽ chỉ là giá net thôi.

Đại lý cấp 2 sẽ tự cộng thêm phí dịch vụ khi bán vé cho khách hàng, chẳng hạn nếu tính bằng giá tổng ở trên website của Vietnam Airlines là 1 triệu đồng, giá net là 950 nghìn đồng thì đại lý cấp 2 sẽ lãi 50 nghìn đồng.

Tính phí dịch vụ bao nhiêu thì sẽ lãi bấy nhiêu đấy, quan trọng là đại lý cấp 2 tìm được mức tính sao cho vừa có lợi nhuận cao lại vừa làm hài lòng khách hàng.

Jetstar

Khác với hãng Vietnam Airlines, giá vé máy bay của Jetstar chưa bao gồm phí dịch vụ, nghĩa là giá vé online và ra mã đặt chỗ là 1 triệu đồng thì giá thanh toán thực tế sẽ phải cao hơn hẳn.

Chẳng hạn nếu khách hàng thanh toán bằng thẻ code, thì sẽ phải trả thêm 55 nghìn đồng/chặng/khách; nếu thanh toán trực tiếp tại văn phòng của Jetstar sẽ mất 65 nghìn đồng phí dịch vụ.

Tuy vậy thông thường đại lý cấp 1 sẽ thu phí dịch vụ từ đại lý cấp 2 thấp hơn mức này, chẳng hạn chỉ 5 nghìn đồng/khách/chặng. Người bắt đầu kinh doanh vé máy sẽ tự cộng thêm phí dịch vụ thích hợp cho mình khi tính giá vé cho khách và mức chênh lệch phí dịch vụ này chính là lợi nhuận của đại lý cấp 2.

Vietjet Air

Cũng tương tự như Jetstar, giá vé máy bay Vietjet Air cũng chưa bao gồm phí dịch vụ. Với một chuyến bay có giá vé là 1 triệu đồng, khi thanh toán bằng thẻ code sẽ bị tính phí thêm 55 nghìn đồng, thanh toán trực tiếp tại văn phòng của hãng là cộng thêm 85 nghìn đồng.

Vì vậy, sau khi được đại lý cấp 1 báo giá và phí dịch vụ (thấp hơn phí dịch vụ của hãng), đại lý cấp 2 sẽ tự cân đối phí dịch vụ thực tế báo cho khách hàng. Mức chênh lệch giữa phí dịch vụ của đại lý cấp 1 và phí dịch vụ thực tế tính cho khách chính là lợi nhuận cho người bắt đầu kinh doanh vé máy bay.