Du lịch miền Tây nhất định phải thử ngay món này

0
643

Dù không phải là người con của sông nước miền Tây nhưng với nhiều người, nơi đây vẫn tạo được sức hấp dẫn lạ kỳ với những con sông đỏ nặng phù sa, với những ruộng lúa nặng trĩu, với những con người hào sảng thân thiện… Sẽ thật thiếu sót khi nhắc tới miền Tây yêu dấu mà không nhắc đến các món đặc sản trứ danh, ăn là nghiện ngay. Cùng theo chân vivuvietnam trải nghiệm xem thú vị thế nào nhé.

Người ta thường đồn nhau rằng, về miền Tây là hổng sợ đói. Ngó ngó buồng chuối sau hè, lội mương bắt dăm ba con cá rô đồng là có ngay món cá rô kho ngon nức mũi.

Canh chuối, nghe ngộ mà ngon

Đến miền Tây, bạn dễ dàng nhận ra nhà nào cũng có vườn với vài ba bụi chuối , mớ sau ngay sau hè. Hễ thèm là ra sau vườn lượn một vòng là no cái bụng. Với đám trẻ con, những trái chuối chín cây vừa ngon, vừa lạ miêng lại no lòng khi cha mẹ chưa kịp nấu bữa trưa.

Không ồn ào, xô bồ như phố thị, không hối hả như tiếng kèn đinh tai, nhưng chất chứa trong đó là sự thanh tao đến mát lòng. Chỉ cần bước ra vườn, hít hà cái không khí trong veo rồi dạo quanh mảnh vườn, ngó nghiêng thế nào cũng kiếm được vài trái chuối chín.

Đốn xuống đem vú đợi dăm hôm nữa là vừa chín, ngọt ngay. Còn vài trái chín bói đem đi nấu tô canh chuối ăn mát rượi giữa trưa hè.

Tuy đơn sơ giản dị, nồi canh chuối nóng hổi, tỏa hương thơm lưng, nghe là ưng cái bụng. Bỏ ra tô, cho thêm một miếng đậu phộng đâm nhuyễn là thấy no căng bụng rồi.

Bún nước lèo

Bún nước lèo là món ăn đặc sản của đồng bào Sóc Trăng. Sức hấp dẫn của món bún nhờ vào nước lèo nấu bằng mắm cá lóc, mắm cá sặc hoặc mắm cá bông đã được lược xác cẩn thận, trong vắt và dậy mùi.

Các nguyên liệu đơn sơ như heo quay, mắm, bắp chuối… trông mỗi tô bún quyện vào nhau hài hòa tạo nên vị đặc sắc và chinh phục mọi thực khách bốn phương.

Cá kho khô

Ai từng tới miền Tây và có duyên dùng bữa với người dân nơi đây hẳn đã từng thưởng thức qua món ăn độc đáo này. Không hề kiểu cách, món cá kho khô miền Tây vẫn rất đậm đà đến khó quên.

Cá rô, cá sặc đồng kho khô là ngon nhất. Cá được bắt lên từ ao, qua bàn tay sơ chế của các mẹ rồi thêm chút gia vị, đem bắc lên bếp để lửa riu riu cho cá thấm đều.

Mắm kho bông súng

Nhắc đến đặc sản miền Tây, người ta thường truyền tai nhau rằng: “Muốn ăn bông súng mắm kho, thì về Đồng Tháp ăn cho đã thèm”. Chỉ với vài con cá dưới sông, dăm ba cọng bông súng dưới sự sáng tạo của người dân nơi đây nó đã trở thành món đặc sản trứ danh.