Núi thủng Hạ Long – một điểm đến hấp dẫn mới của giới trẻ

0
439

Khi nhắc đến núi thủng, người ta sẽ nghĩ ngay đến núi mắt thần ở Cao Bằng nhưng ít ai biết rằng ngay gần trung tâm thành phố Hạ Long cũng có ngọn núi có cấu trúc tương tự. 

Cách quảng trường trung tâm thành phố Hạ Long khoảng 10 km dọc theo đường biển về hướng Cẩm Phả, núi thủng này còn được gọi là núi Khe Cá do nằm gần con đường cùng tên, thuộc địa bàn phường Hà Phong.

Núi thủng Hạ Long
Núi thủng Hạ Long

Vào khoảng 250 – 280 triệu năm trước, Khe Cá là một ngọn núi đá vôi lớn được hình thành cùng với giai đoạn hình thành Vịnh Hạ Long. Núi nằm ở độ cao như hiện tại là do kết quả của quá trình vận động nâng lên, hạ xuống nhiều lần từ lục địa thành trũng biển và trải qua khoảng thời gian dài bồi lấp. Lỗ thủng xuyên qua núi Khe Cá là một hang tự nhiên có hình oval dẹt, có đường kính hơn 20m, nằm ở độ cao khoảng 50m so với mặt đường quốc lộ. 

Núi thủng Hạ Long nằm ở chính giữa dãy núi đá vôi hình cánh cung màu xám trắng tự nhiên, xung quanh đỉnh núi và cửa hang được phủ xanh bởi những loài thực vật quý hiếm đặc trưng của Hạ Long. Dưới chân núi, người dân trồng táo xen lẫn cùng với xoài, chuối và phi lao tạo nên một không gian xanh. 

Theo người dân địa phương, núi thủng Hạ Long đã có từ rất lâu nhưng do không nằm trên trục chính của quốc lộ 18 nên khá ít khách du lịch biết đến. Nhưng từ năm 2022, khi Quảng Ninh thông xe tuyến bao biển Hạ Long – Cẩm Phả chạy ngang qua mặt núi và một dự án bất động sản xây dựng những căn biệt thự ngay trên đường Khe Cá với tầm nhìn núi nên địa điểm này mới được nhiều du khách biết đến và đến check in.

Du khách check in núi thủng Hạ Long
Du khách check in núi thủng Hạ Long

Tuy có đường mòn leo lên đến hang thủng Hạ Long nhưng do núi thuộc sở hữu của đất tư nhân và sát khu vực quân sự do tiểu đoàn cảnh sát cơ động Quảng Ninh phụ trách nên núi không được khai thác tham quan gần và sử dụng flycam. 

Để có được những bức ảnh đẹp cùng núi thủng này, du khách đến từ thành phố Hạ Long nên đi theo đường bao biển hướng về Cẩm Phả, sử dụng Google Maps để chỉ đường đến Lamera Khe Cá Hạ Long rồi men theo đường Minh Khai về phía bên trái của khu đô thị để có được không gian rộng và chính diện nhất với hang núi.