Phụ nữ mang thai có được và nên đi máy bay?

0
307

Một câu hỏi mà các bà mẹ đang mang thai thường đặt ra là liệu họ có thể và nên đi máy bay hay không. Với tình trạng dịch bệnh hiện nay, việc di chuyển bằng phương tiện này còn gây lo lắng hơn cho những người bầu bí. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về việc phụ nữ mang thai có được và nên đi máy bay hay không.

Có được phép đi máy bay không?

Câu trả lời là “có”. Theo các bác sĩ phụ khoa, một số hãng hàng không đã chấp nhận chuyến bay cho phụ nữ mang thai với tuổi thai từ 28 tuần trở xuống. Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang mang thai ở tháng cuối (từ tháng thứ 7 trở đi), họ cần có giấy tờ liên quan đến thai sản và sự cho phép của bác sĩ để thực hiện chuyến bay.

Phụ nữ mang thai có được và nên đi máy bay?
Phụ nữ mang thai có được và nên đi máy bay?

Tuy nhiên, các bà mẹ cần phải lưu ý rằng, đôi khi các hãng hàng không sẽ yêu cầu phụ nữ mang thai trắng báo cáo y tế của bác sĩ của họ nếu muốn thực hiện chuyến bay.

Nên hay không nên đi máy bay?

Trả lời cho câu hỏi này cũng khá phức tạp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số bác sĩ tin rằng việc đi lại bằng máy bay không ảnh hưởng đến thai nhi, trong khi những người khác lại lo ngại về áp suất không khí và tác động của sóng âm thanh có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài ra, những người mang thai cũng có nguy cơ cao hơn về các vấn đề sức khỏe, như suy dinh dưỡng, đau lưng hoặc béo phì, những vấn đề này cũng cần được cân nhắc khi quyết định đi máy bay.

So sánh giữa việc đi máy bay và xe oto

Nếu so sánh giữa việc đi máy bay và xe ô tô, điều đầu tiên cần lưu ý là chi phí. Việc đi máy bay có thể tốn kém hơn nhiều so với việc tự lái xe hoặc thuê xe. Tuy nhiên, điều này có thể được bù đắp bằng thời gian và tiện lợi. Một chuyến bay từ Hà Nội đến TP.HCM có thể mất khoảng 2 giờ, trong khi lái xe từ Hà Nội tới TP.HCM có thể mất 28 tiếng đồng hồ.

Khi ngồi trên máy bay, các bà mẹ sẽ được thoải mái hơn so với việc ngồi trên ghế sau của ô tô. Máy bay cũng có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian so với việc tự lái xe hoặc thuê xe. Tuy nhiên, điều này không đúng trong trường hợp bạn đến sân bay quá trễ và phải trải qua các quá trình kiểm tra an ninh và lên máy bay.

Lưu ý khi đi máy bay Nếu bạn đang quyết định đi máy bay khi đang mang thai, hãy lưu ý những điều sau:

 1. Thảo luận với bác sĩ của bạn: trước khi quyết định đi máy bay, hãy thảo luận với bác sĩ của bạn. Họ có thể tư vấn cho bạn về tình trạng sức khỏe của bạn và các yếu tố liên quan đến việc đi máy bay.
 1. Điều chỉnh giấy tờ: nếu bạn đang mang thai ở tháng cuối (từ tháng thứ 7 trở đi), bạn cần có giấy tờ liên quan đến thai sản và sự cho phép của bác sĩ để thực hiện chuyến bay.
 1. Chọn vé hạng thương gia hoặc hạng nhất: Nếu điều kiện cho phép, bạn nên chọn vé hạng thương gia hoặc hạng nhất để có thể ngồi thoải mái hơn và tiếp xúc ít với những người khác.
 1. Đeo dây an toàn: Khi lên máy bay, hãy đảm bảo rằng bạn đã đeo dây an toàn đúng cách và đủ chặt.
 1. Di chuyển thoải mái: Trong suốt chuyến bay, bạn nên di chuyển thường xuyên để tăng cường lưu thông máu và giảm bớt căng thẳng cho cơ thể.

Các câu hỏi thường gặp về việc phụ nữ mang thai có nên đi máy bay?

 1. Tôi có thể đi máy bay khi đang mang thai ở tháng cuối không?
  • Nếu bạn đang mang thai ở tháng thứ 7 trở đi, bạn cần có giấy tờ liên quan đến thai sản và sự cho phép của bác sĩ để thực hiện chuyến bay.
 1. Điều kiện nào để phụ nữ mang thai được lên máy bay?
  • Phụ nữ mang thai có thể đi máy bay từ tuần thứ 28 trở xuống và không có các vấn đề sức khỏe liên quan đến thai sản hoặc nguy cơ sản khoa.
 1. Việc đi máy bay có ảnh hưởng đến thai nhi không?
  • Theo các bác sĩ phụ khoa, việc đi lại bằng máy bay không ảnh hưởng đến thai nhi, tuy nhiên những người khác lại lo ngại về áp suất không khí và tác động của sóng âm thanh có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
 1. Tôi có nên chọn hạng ghế cao cấp khi đi máy bay khi đang mang thai?
  • Nếu điều kiện cho phép, bạn nên chọn vé hạng thương gia hoặc hạng nhất để có thể ngồi thoải mái hơn và tiếp xúc ít với những người khác.
 1. Có cần điều chỉnh thực đơn khi đi máy bay khi đang mang thai?
  • Điều này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ của bạn để biết thêm chi tiết.

Kết luận

Tóm lại, phụ nữ mang thai có được và nên đi máy bay tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nếu bạn quyết định đi máy bay, hãy tìm hiểu kỹ lưỡng các qui đị nh của hãng hàng không và liên hệ với bác sĩ của bạn để có những lời khuyên thích hợp. Hãy đảm bảo rằng bạn đeo dây an toàn đúng cách, di chuyển thoải mái và kiểm soát tình trạng sức khỏe của mình trong suốt chuyến bay.