Về thăm làng bánh phồng trăm tuổi độc đáo ở miền Tây

0
286

Tết đến Xuân về, làng bánh phồng Phú Mỹ lại tất bật ngày đêm để sản xuất ra những chiếc bánh phồng mang đậm hương vị đặc trưng mà chẳng nơi nào có được. Nếu bạn là một tín đồ mê ẩm thực thì hãy theo cùng theo chân vivuvietnam.net tham quan đến làng bánh phồng trăm tuổi để xem có gì thú vị không nhé!

Làng bánh phồng trăm tuổi nằm ở ấp Thượng 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Suốt thời gian dài, làng bánh phồng vẫn giữ một hương vị đặc trưng, thân thuộc và tạo được vị thế nhất định trong lòng thực khách.

Làng nghề bánh phồng trăm tuổi ở miền Tây
Làng nghề bánh phồng trăm tuổi ở miền Tây

Với những ai có dịp đi ngang qua con đường bánh phồng, hẳn sẽ cảm nhận ngay sự náo nhiệt, sôi động của người làm nghề tại làng. Tiếng nói cười chuyện trò rôm rả, tiếng chày quết bánh đến hình ảnh người người nhà nhà phơi bánh trắng cả một khu vực.

Làng nghề đã xuất hiện từ khá lâu nhưng làng vẫn giữ được nét đặc trưng khi mỗi công đoạn đều được nghệ nhân thực hiện khá kỳ công. Từ khâu chọn nếp, ngâm đúng ba ngày ba đêm, đãi sạch nước đục; một giờ sáng, người thợ làm bánh sẽ phải thức dậy xôi nếp rồi bỏ vào cối quết, bột nhuyễn rồi đem ra cán thành bánh, phơi nắng rồi đem vào nhúng nước đường rồi phơi lại lần nữa cho khô mới đóng gói.

Người dân tất bật phơi bánh tại làng bánh phồng trăm tuổi
Người dân tất bật phơi bánh tại làng bánh phồng trăm tuổi

Món bánh phồng tôm thơm ngon nhất định không thể thiếu các chất phụ gia đi kèm như sữa, mè, đậu… Cùng với đó là cả tâm huyết của người thợ khiến món bánh nơi đây trở thành món đặc sản trứ danh mà hiếm nơi nào có được.

Chỉ riêng tại làng bánh phồng ấp Thượng 3, mỗi năm có thể sử dụng khoảng 1.000 tấn nếp để chế biến ra hàng vạn chiếc bánh phồng các loại. Với hơn 50 cơ sở làm bánh, làng nghề bánh phồng tôm đã tạo ra công ăn việc làm cho khoảng 300 người lao động.

Có lẽ, điều làm nên sự đặc biệt cho món bánh phồng An Giang so với những chỗ làm bánh phồng khác là sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương. Thêm nữa, bánh được phơi nắng và đóng gói vô cùng kỹ lưỡng.

Những mẻ bánh phồng tôm sắp thành thành phẩm
Những mẻ bánh phồng tôm sắp thành thành phẩm

Bánh phồng khi được nướng lên trông to ra, ăn sẽ cảm nhận ngay độ giòn tan, béo ngậy khiến ai cũng phải gật gù khen ngon. Chiếc bánh phồng tuy nhỏ nhưng khi nướng lên phồng to hơn cái quạt nan, vừa xốp, vừa mềm, có vị béo béo của nếp, mùi thơm của sữa, đậu phộng, mè,… Bánh được dùng để gói xôi, làm kẹo vỏ chuối… Đáng nói hơn cả là bánh phồng còn là món ăn truyền thống không thể thiếu của nhiều người khi mỗi dịp xuân về.

Tuy vất vả là thế nhưng với những người dân của làng bánh phồng trăm tuổi thì đó là hạnh phúc mà chẳng gì có thể diễn tả được.

Mong rằng những thông tin mà vivuvietnam.net chia sẻ sẽ cho bạn có thêm một chút kiến thức hữu ích về ẩm thực đặc sản miền Tây.