3 tục cầu may đầu xuân ở các chùa Sài Gòn

0
716

Nhiều người tin rằng, đi chùa Ôn Lăng “đánh kẻ tiểu nhân” hoặc ghé tới chùa Ông Chui qua bụng ngựa mang đến may mắn, tài lộc.

Từ lâu đời, tập tục của người dân Sài Gòn du nhập từ văn hóa thờ cúng nước ngoài. Tuy nhiên một số tập tục tự phát, không giống với nơi xuất xứ.

Chui qua bụng ngựa

Sau khi thắp hương ở các bàn vị thánh thần, khách viếng chùa Ông (quận 5) có xu hướng tìm đến gian thờ có tượng ngựa gỗ cao hơn đầu người. Mỗi người phải cúi rạp người chui qua bụng ngựa 1 – 3 lần, rồi đứng lên lắc quả chuông ngay trên cổ ngựa gỗ cho phát tiếng kêu vang. Đây là tập tục nổi tiếng của chùa Ông, do người gốc Hoa quan niệm sẽ mang lại tài lộc, may mắn.

Ngoài việc chui qua bụng ngựa và rung chuông, khách lễ chùa có thể sờ vuốt tượng ngựa, mang đến tài lộc và sức khỏe.

Tượng ngựa gỗ Xích Thố được thờ tại chùa Ông, biết đến trong tiểu thuyết “Tam Quốc diễn nghĩa” (Trung Quốc). Xích Thố trong truyện là dài một trượng (khoảng 4,7 mét), cao tám thước (8m), có lông màu đỏ rực như lửa, chạy nhanh như bay, vượt mọi địa hình. Với đặc điểm này, chiến mã giúp chủ nhân đánh đâu thắng đó, sau này được người đời thờ cúng.

Tập tục chui qua bụng ngựa dễ dàng bắt gặp tại các đền, chùa, miếu thờ Quan Công. Tại Tp. HCM, bạn có thể ghé tới chùa Ông hoặc Hội quán Nghĩa An để thử trải nghiệm cảm giác độc đáo này một lần trong đời.

Thì thầm vào tường và sờ vuốt tượng sư tử

Sau khi dâng cúng đền Bà Mariamman (đường Trương Định, quận 1), thường sẽ đi vào phía sau đền, úp mặt vào tường bên cạnh hoặc phía sau điện thờ, hai bàn tay chạm vào mặt đá và nhắm mắt cầu nguyện trong vài phút. Đây là hình thức cầu nguyện của các tín đồ Hindu giáo (Ấn Độ).

Điện thờ được chạm khắc tỉ mỉ, kỳ công từ các phiến đá có nguồn gốc vùng núi cao miền Nam Ấn Độ. Những người cầu nguyện họ tin rằng những lời tâm sự vào bức tường đá sẽ được thần linh phù trợ cho đạt được mong ước. Ai vào đền đều có thể thực hiện nghi lễ này chứ không riêng người theo đạo Hindu.

Bên cạnh việc áp tay vào sư tử, nhiều người thường liên tục sờ vào tượng rồi vuốt lên thân thể với niềm tin sẽ mang lại sức khỏe và tiêu trừ muộn phiền trong lòng. Sư tử được xem là linh vật cưỡi của nữ thần Mariamman, được cho là có sức mạnh linh thiêng trong tôn giáo Ấn Độ. Tuy nhiên, các nhân viên người Việt gốc Ấn ở đền cho hay: Việc sờ vuốt tượng do người dân địa phương tự phát, không liên quan đến nghi lễ tôn giáo Hindu.

Đánh kẻ tiểu nhân

Cộng đồng người Hoa sống ở chợ Lớn thường tới Hội quán Ôn Lăng (quận 5) để thực hiện “đánh kẻ tiểu nhân” vào tiết Kinh Trập, vào khoảng ngày 5 hoặc 6/3.

 Theo quan niệm của người Hoa, ngày này là thời gian hoành hành của “kẻ tiểu nhân”, các thế lực xấu hoặc điều xấu trong lòng con người, vì thế cần phải đuổi đánh để đề phòng chúng gây họa.

Ở Hội quán Ôn Lăng, các thành viên trong chùa sẽ giúp người đi lễ thực hiện tập tục với giá 10.000 – 20.000 đồng. Họ cắt những hình nhân bằng giấy mỏng, trên giấy ghi thông tin người cần làm lễ hoặc không viết gì, rồi khấn bằng tiếng Hoa. Sau đó, người lễ dùng giày dép đập liên tục vào các hình nhân dưới đất. Họ tin rằng “kẻ tiểu nhân” bị đánh đau sẽ không hại người.

Ngày nay, tục lệ này không chỉ diễn ra đúng ngày Kinh Trập và dần được nhiều người Sài Gòn đón nhận, để giải tỏa mọi phiền muộn, lo lắng. Đây là tập tục khá phổ biến ở Hong Kong.

Tuệ Lâm