5 lưu ý quan trọng đối với bán hàng đa kênh

0
797

Bán hàng đa kênh đang là một trong những hướng đi của phần lớn các chủ cửa hàng.

 

Hầu hết các cửa hàng đều bán hàng thông qua nhiều kênh khác nhau

Theo khảo sát được thực hiện với 15.000 khách hàng của nền tảng bán hàng Bizweb thì hầu hết các cửa hàng đều bán hàng thông qua nhiều kênh khác nhau, trong đó, website và Facebook là đang dẫn đầu xu hướng này và được đánh giá có hiệu quả nhất.

Dưới đây là 5 lưu ý đối với bán hàng đa kênh bạn phải biết:

Đừng cầu toàn

Lời khuyên dành cho bạn nếu đang trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” khi sử dụng một kênh bán hàng mới là đừng chờ đợi mọi thứ rõ ràng rồi mới bắt đầu, bởi vì lúc ấy bạn đã chậm chân do có rất nhiều người đã nhận ra điều đó rồi. Sẽ không có cơ hội nào tốt hơn cho bạn nếu bạn cầu toàn và chờ mọi thứ hoàn thiện sẵn sàng.

Xuất phát nhanh, tinh chỉnh liên tục

Khi bán hàng thông qua nhiều kênh thì bạn cần bắt đầu kịp thời, nhanh nhạy khi thấy cơ hội, đồng thời trong quá trình ứng dụng cũng phải điều chỉnh cho hợp lý bởi internet hay thương mại điện tử (TMĐT) luôn đổi mới không ngừng, cập nhật liên tục.

Hai hành động này cần phải đi đôi với nhau, xuất phát nhanh không có nghĩa là hấp tấp hay vội vàng mà theo sau đó phải là quá trình tìm hiểu, điều chỉnh cho phù hợp và sau cùng cần đánh giá đúng hiệu quả của từng kênh bởi không phải kênh nào cũng phù hợp với các lĩnh vực kinh doanh hay doanh nghiệp của bạn.

Chớ ôm đồm

Hiện tại, có 6 kênh bán hàng được đánh giá là mang lại hiệu quả, gồm: POS (cửa hàng truyền thống), website, mạng xã hội, sàn TMĐT, ứng dụng điện thoại, tiếp thị liên kết (mạng lưới cộng tác viên hoặc website khác).

Bạn không nhất thiết phải làm tốt tất cả các kênh này, điều cần thiết và “dễ ăn” hơn là làm tốt 1 – 2 kênh chủ đạo, sau đó phát triển dần các kênh khác.

Các chủ cửa hàng cần phải chọn lọc và hiểu rõ rằng tham lam, ôm đồm chỉ khiến cho quá trình kinh doanh trở nên rối ren và khó tập trung nguồn lực để tận dụng tối đa hiệu quả của các kênh bán hàng mà thôi.

Xử lý đơn hàng tập trung

Đây là quy trình quan trọng cần được tối giản để tiết kiệm công sức, nguồn lực trong việc vận hành kinh doanh. Doanh nghiệp đã hướng tới xu thế bán hàng thông qua nhiều kênh nhưng chưa thực sự gọi là bán hàng đa kênh. Mỗi kênh sử dụng nền tảng riêng, hệ thống quản lý riêng nên sẽ cần quy trình và nhân sự phụ trách riêng.

Với việc nguồn lực bị hạn chế, làm một kênh còn chưa tốt thì làm nhiều kênh chắc chắn hỏng. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần một hệ thống tích hợp tất cả các kênh bán hàng về một nền tảng thống nhất, quản lý tập trung.

Nơi đó, doanh nghiệp chỉ cần thực hiện một quy trình duy nhất nhưng lại có thể bán hàng trên nhiều kênh khác nhau. Đó là cách tiết kiệm nhân lực cũng như nguồn lực nhưng vẫn phát triển đa kênh hiệu quả.

Đây cũng là một lý do và động lực dành cho các đơn vị cung cấp website để tạo ra một nền tảng mà ở đó tất cả các kênh bán hàng sẽ được tích hợp và quản lý tập trung một cách nhanh chóng nhất có thể, và mang lại sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian, công sức cũng như chi phí cho người kinh doanh.

Hãy để người chuyên nghiệp lo

Công nghệ là một yếu tố không thể thiếu nhằm “tăng tốc” cho công việc kinh doanh trong xu thế TMĐT phát triển như hiện nay. Nhưng để đầu tư một hệ thống bài bản, hoàn chỉnh thì doanh nghiệp cần phải đầu tư rất nhiều tiền mà chưa chắc đã chuyên tâm làm tốt được.

Và sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu như doanh nghiệp”trưng cầu” về công nghệ tại những đơn vị cung cấp chuyên nghiệp, nơi đã có nhiều kinh nghiệm và sở hữu nhiều khách hàng bởi họ có khả năng làm tốt hơn cho doanh nghiệp so với việc “tự cung tự cấp” và phải lo quá nhiều thứ, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Trong lĩnh vực TMĐT, kỹ thuật là điều kiện cần còn chiến lược mới là điều kiện đủ. Công nghệ đặc biệt quan trọng nhưng doanh nghiệp nên để người chuyên nghiệp lo.