Khám phá miền đất Tổ Phú Thọ

0
518

Đến miền đất Tổ Phú Thọ, du khách được dịp khám phá vẻ đẹp thơ mộng của đồi chè xanh Long Cốc, vườn quôc gia Xuân Sơn, được trải nghiệm đời sống văn hoá của đồng bào dân tộc Mường, Dao.

Đồi chè xanh Long Cốc bạt ngàn

Đồi chè xanh Long Cốc nằm ở xã Long Cốc, huyện Tân Sơn, Phú Thọ. Nơi đây có không khí vô cùng xanh mát với đồi chè hình bát úp nối tiếp nhau. Xa xa là những cô gái Mường đang hái chè trên triền đồi.

Đồi chè Long Cốc xanh mát

Khi du khách lên điểm cao nhất khu Du bông sẽ ngắm toàn cảnh Đồi chè đẹp nhất. Một bức tranh thiên nhiên ẩn hiện trong màn sương ảo đến độ mê hoặc các nhíp ảnh gia.

Vườn quốc gia Xuân Sơn

Từ đồi chè Long Cốc, du khách đi ô tô khoảng hơn 23km để đến vường quốc gia Xuân Sơn. Ngay phía trước trung tâm vườn quốc gia là cặp tượng gà chín cựa độc đáo như trong truyền thuyết vua Hùng.

Bạn cũng có thể vào trong bản người Dao để xem gà có nhiều cựa ở đời thực. Tiêu biểu là hộ gia đình chị Điện ở bản Cỏi. Ngoài ra, bạn còn được xem cách người Dao đồ xôi tứ sắc, chõ xôi 4 tầng mang 4 màu sắc khác nhau.

Đồ xôi tứ sắc đặc trưng

Một khi đã đến Xuân Sơn, bạn nên nếm thử mâm cỗ lá của người Dao. Mẹt cơm đặc trưng của người Dao có cua đá, gà nhiều cựa, vịt suối lam hoa chuối. Đặc biệt, món gà nhiều cựa chỉ có ở Xuân Sơn với miếng thịt chắc dai, thơm ngon.

Ở vườn quốc gia Xuân Sơn còn có nhiều hang động. Trong đó, hang Na là hạng động đẹp nhất. Vào khoảng tháng 4 và tháng 5, hang khô nên ở dưới chân hàng xuất hiện lớp nhũ đá tạo hình giống quả na. Còn từ tháng 7 trở đi, hang ngập nước nên tạo hình quả na cũng bị chìm.

Hang Na

Để có chuyến khám phá hang Na kỳ thú, bạn nên mang theo đèn pha để khám phá tận ngóc ngách và chụp hình sống ảo.