Kinh nghiệm để bán hàng đa kênh (Omnichannel) hiệu quả

0
932

Điều quan trọng của việc thiết lập trải nghiệm cá nhân nằm chủ yếu ở cách tiếp cận Omnichannel.

B2B hay B2C, hành vi tiêu dùng hiện nay đều bị điều phối bởi cam kết cá nhân, điều đó quyết định việc tiếp thị đa kênh có đạt được mục tiêu hay không.

Việc cho phép người mua có thể kiểm soát quy trình và điều chỉnh theo ý muốn của họ, bạn cần đảm bảo trải nghiệm của họ luôn được giữ liền mạch, nhất quán từ thời điểm bắt đầu cho đến khi kết thúc và có thể hơn thế nữa.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn có thể bắt đầu với chiến lược bán hàng đa kênh hiệu quả:

Bán hàng đa kênh phải biết được chân dung khách hàng của bạn là ai ?

Đây là một trong những bước rất quan trọng nhất trong chiến lược Omnichannel, nhưng có thể là thách thức lớn nhất. Điều quan trọng là khách hàng đang tương tác với thương hiệu của bạn từ vô số các kênh bán hàng khác nhau.

Do đó, các nhà tiếp thị cần phải tạo ra một hồ sơ khách hàng hợp nhất và tổng thể, giúp mang đến một bức tranh toàn diện về người mua và qua đó có thể giúp họ có được trải nghiệm mua hàng hoàn chỉnh.

Để làm được điều đó thì bạn phải có một vài chiến lược quan trọng làm thay đổi suy nghĩ khách hàng bao gồm hỏi những câu hỏi đúng về cá nhân, sau đó sử dụng các công cụ, công nghệ để tạo dữ liệu chuẩn.

Bán hàng đa kênh cần tương tác với khách hàng trên các kênh ưa thích của họ

Tất cả chúng ta đều biết khách hàng đang di chuyển qua nhiều thiết bị khác nhau cho một giao dịch. Đối với các thương hiệu để cung cấp trải nghiệm mua hàng thỏa mãn, họ cần phải giữ tất cả các kênh mở cho khách hàng tương tác với họ.

Chẳng hạn như email, trò chuyện video, phương tiện truyền thông xã hội, nhắn tin văn bản hoặc cuộc gọi trước đó.

Vì dụ khi bạn sử dụng nền tảng website bán hàng đa kênh Bizweb thì bạn sẽ có một website để xây dựng thương hiệu và bán hàng.

Bạn có thể lựa chọn các ứng dụng sẵn có ở trong kho ứng dụng của Bizweb như ứng dụng chat live, ứng dụng bán hàng trên Facebook, bán trên các sàn TMĐT, bán trên website khác… và điều quan trọng là mọi thứ sẽ được bạn kiểm soát dễ dàng thông qua website của mình.

Kết nối dữ liệu, data khách hàng

Khi tiếp thị mà không có dữ liệu là điều không thể trong môi trường kinh doanh hiện nay, và điều đó có thể sẽ tiếp tục trong thực tế.

Trước khi bắt đầu với cách tiếp cận tiếp cận cùng với Omnichannel, bạn cần phải có một chiến lược dữ liệu thích hợp để có thể thu thập thông tin chi tiết được đổ vào từ mọi góc cạnh. Nắm bắt được các dữ liệu về khách hàng của bạn và tiếp thị toàn diện.

Hành trình mua hàng ngày một trở nên phức tạp hơn với rất nhiều phân khúc và hình thức khác nhau. Bởi vì “khách hàng luôn là thượng đế” nên các nhà tiếp thị không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân theo yêu cầu của họ.

Bán hàng đa kênh Omnichannel là một trong những bước đi đúng hướng cho tất cả các cửa hàng/doanh nghiệp hiện nay.