Cặp đôi Việt – Myanmar đi 35 nước một năm

0
987

“Có người dồn tiền vào mua nhà, mua xe, còn chúng tôi tiết kiệm để du lịch”, Nguyễn Duy Anh nói về hành trình của hai vợ chồng.

Cặp đôi Việt – Myanmar đi du lịch 35 nước một năm

Duy Anh 28 tuổi vợ người Myanmar

Duy Anh, 28 tuổi, đến từ TP HCM, có thời gian dài sống và làm việc ở Myanmar và Singapore. Vợ anh là Thin Thandar Khin, người Myanmar. “Tôi quen vợ cách đây 5 năm, khi sang Myanmar công tác. Cả hai đều có niềm đam mê với du lịch, nên từ khi gặp gỡ chúng tôi đã mơ về một ngày đi vòng quanh thế giới cùng nhau”, anh kể. Cuối cùng, giấc mơ thành hiện thực khi vợ chồng anh cùng nhau trải qua hành trình tới 35 quốc gia trên thế giới trong một năm. Họ đã đến Anh, Mỹ, Canada, Nam Cực, Singapore, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Áo, Hà Lan, Na Uy, Cộng hòa Czech, Ba Lan, Romania, Bulgari, Pháp, Italy, Peru, Bolivia… Trên ảnh, anh Duy Anh (trái) và vợ đang đi khinh khí cầu tại Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỳ.

New York

Do đều làm kinh doanh, anh Duy Anh và chị Thin có thể chủ động được thời gian đi du lịch và không bị gò bó. Cả hai biết chuyến đi có nhiều mệt mỏi vì phải di chuyển nhiều, nhưng tin mình sẽ đến nhiều nơi và thấy những điều mới mẻ. Những nước trong hành trình được vợ chồng anh chọn ra từ danh sách mong muốn và cả những nơi “tiện đường”. Chị Thin chưa đến châu Âu nên hai vợ chồng qua Thụy Sĩ, Hà Lan, Anh, Áo… Còn điểm đến mơ ước của anh Duy Anh là châu Mỹ, nên hành trình có các quốc gia nằm ở lục địa này như Mỹ, Canada, Bolivia, Peru… và hai vợ chồng “tiện đường” ghé Nam Cực.

Châu Âu
Hy Lạp

Họ phấn khích nhưng vẫn có một chút sợ hãi và cảm giác bấp bênh trước ngày khởi hành. Song cả hai vẫn quyết tâm xách balo lên đường vào một ngày đầu năm 2019 vì “chắc chắn vào con đường mình đã chọn”. Trên ảnh là Santorini, Hy Lạp.“35 quốc gia – con số nghe có vẻ rất nhiều, nhưng càng bước đi, chúng tôi nhận ra rằng nó càng chưa đủ. Chúng tôi đã có những hồi ức đẹp và luôn trân trọng”, anh Duy Anh bày tỏ. Trên ảnh là chị Thin tại Cộng hòa Czech.

Cộng hòa Czech.

Một trong những câu chuyện để lại ấn tượng mạnh mẽ với vợ chồng anh Duy Anh xảy ra vào những ngày đầu tại Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 3/2019. “Chúng tôi ấn tượng với một nhân viên khách sạn người Afghanistan có thể nói 5 thứ tiếng và luôn nở nụ cười trên môi. Anh ấy đang phải lưu lạc ở đó vì tình hình đất nước bất ổn. Chàng trai Afghanistan cho biết hy vọng lớn nhất trong cuộc sống này là gặp lại gia đình một lần nữa. ‘Hôm nay tôi vẫn còn được sống, ngày mai vẫn có miếng ăn. Như vậy là hạnh phúc’, người nhân viên khách sạn nở nụ cười hiền lành”, anh Duy Anh kể lại.

Thổ Nhĩ Kỳ

Kỷ niệm đáng nhớ tiếp theo xảy ra vào những ngày tháng 7 nóng như đổ lửa, khi chị Thin và anh Duy Anh tới Mogliano, một thị trấn nhỏ gần Venice, Italy. Hai vợ chồng thuê nhà của một người nông dân qua AirBnb. Chủ nhà sống cùng hai con nhỏ. Họ không nói được tiếng Anh nhiều, còn vợ chồng anh Duy Anh không biết tiếng Italy, nhưng điều đó không thành vấn đề. “Chúng tôi có khoảng thời gian vui vẻ với họ, cùng nhau nấu bữa tối, trò chuyện thông qua phần mềm dịch. Mọi người còn hát, đàn bên cây guitar của chủ nhà”, anh Duy Anh hồi tưởng. Khi chia tay, người nông dân tiễn vợ chồng anh ra đến sân ga. Sau khi dỡ hành lý khỏi xe, ông ấy bất ngờ giữ vai anh Duy Anh và khóc. “Người đàn ông nói rằng ảnh gia đình của mình có 4 người, nhưng thực tế chỉ có ba bố con sống cùng nhau. Vợ ông vừa rời bỏ họ để tới một nơi khác, rất buồn và cảm thấy may mắn vì đã gặp vợ chồng tôi, trải qua quãng thời gian vui vẻ và có thể tạm quên đi nỗi đau trên”, anh cho hay.

Itali
Machu Picchu

“Nhiều người khi biết chúng tôi dành hẳn một năm đi khắp thế giới thường bảo ‘sướng thế’ hay ‘giàu nhỉ’. Chúng tôi tự thấy mình chưa giàu có, nhưng chăm chỉ làm việc để tích lũy tiền. Có người dồn tiền vào mua nhà, mua xe còn chúng tôi tiết kiệm để đi du lịch”, anh Duy Anh bày tỏ.

Vợ chồng anh quan niệm du lịch cũng là một cách đầu tư cho tương lai của chính mình. Trên ảnh là Machu Picchu, Peru, nơi cả hai đặt chân đến vào tháng 11/2019.
Vợ chồng anh quan niệm du lịch cũng là một cách đầu tư cho tương lai của chính mình. Trên ảnh là Machu Picchu, Peru, nơi cả hai đặt chân đến vào tháng 11/2019.

Cuba

Khi bắt đầu đi làm từ 6 năm trước, anh Duy Anh tập đầu tư và dành tiền cho những chuyến đi. Chuyến đi “bụi” đầu tiên là vào năm 2010, lúc đó anh là sinh viên, lên đường với tâm thế lo lắng về tiền bạc, an toàn… “Nếu không có chuyến đi ấy, chắc chắn tôi đã không có những chuyến tiếp theo như ngày hôm nay”, anh tâm sự. Trên ảnh là Thin chụp tại Cuba hồi tháng 11.

Canada

Hiện tại, hai vợ chồng ở Canada. Điểm dừng chân trước khi họ về Việt Nam đón tết âm lịch cùng gia đình là Đài Loan, Trung Quốc. “Những ngày cuối năm 2019, vợ chồng tôi sống chậm lại, tự cho mình một chút lười biếng để nhìn lại một năm tuyệt vời. Bằng thời gian này năm ngoái, chúng tôi vẫn còn đang ở những bước đầu tiên lên kế hoạch cho chuyến vòng quanh thế giới”, anh Duy Anh nói.