Đến Quảng Ninh nhất định nên thử món bánh bạc đầu – Đặc sản “vừa nặn vừa ăn”

0
834

Nếu có dịp đến Quảng Ninh thì bạn nhất định nên thử thưởng thức món bánh bạc đầu, một đặc sản của người dân tộc Sán Dìu. Không chỉ độc đáo trong tên gọi mà bánh bạc đầu còn là một món đặc sản không thể thiếu trong các dịp lễ Tết, cưới hỏi.

Độc đáo, “lại tai” là thế nhưng nếu đã từng thưởng thức qua thì hẳn sẽ rất khó quên. Ấn tượng với vẻ ngoài được phủ bởi một lớp bột gạo nếp mịn trắng, nhân bánh thơm ngon rất được lòng du khách khi mới thưởng thức lần đầu tiên.

Nguyên liệu làm bánh bạc đầu được làm từ gạo nếp. Gạo nếp sử dụng làm bán không được để lẫn gạo tẻ, ngâm trong nước từ 10-15 phút cho tới khi dễ dàng bẻ vỡ đôi hạt gạo nếp, mới vớt ra để ráo rồi giã bằng cối đá cho tới khi thành bột mịn, rồi tiếp tục được lọc kỹ bằng rây cho bột thành phẩm cực mịn.

Sau khi rây bột, người làm bánh sẽ mang những phần bột giã chưa kỹ tiếp tục mang giã, đây được coi là một trong những công đoạn kỳ công và có khi mất đến nửa ngày.

Tuy nhiên ngày nay, việc giả gạo được đơn giản nhờ có máy xay nhưng vẫn phải đảm bảo bột mịn, sạch và trắng.

Bánh bạc đầu- Đặc sản Quảng Ninh
Bánh bạc đầu- Đặc sản Quảng Ninh

Nhiều người rất tò mò về món bánh bạc đầu này bởi cái tên đặc biệt của nó, và nếu từng thưởng thức qua thì chắc chắn sẽ rất ấn tượng. Bánh sau khi làm xong sẽ được phủ một lớp bột gạo nếp mịn trắng bên ngoài, cái tên bánh bạc đầu bắt nguồn từ đó.

Để làm bánh, đầu tiên giã hoặc xay nhuyễn gạo nếp rồi nặn thành hình tròn, nhân bên trong thường có lạc, vừng…

Nghe đơn giản nhưng để chế biến món bánh này cần rất nhiều công phu, tỉ mỉ và sự khéo léo của người làm bánh. Từ khâu lựa chọn nguyên liệu, xay bột, làm nhân…

Những cục bột nếp vừa mới vớt còn nóng được trộn tiếp với bột nếp, lại tiếp tục nặn thành từng lá bột tròn, mỏng rồi đặt nhân vào chính giữa rồi khéo léo nặn thành những chiếc bánh tròn đều rồi lăn qua lăn lại với lớp bột mịn…

Vừng, lạc rang giã nhỏ, trộn đều với đường cát trắng xay nhỏ dùng làm nhân bánh. Nhiều nơi còn cho thêm một ít đậu xanh hoặc làm nhân bánh bằng bột đậu để nhân bánh trở nên hấp dẫn hơn. Một chiếc bánh bạc đầu trở nên hấp dẫn thường có thể nhìn thấy nhân mờ mờ sau lớp áo bột nếp, món bánh khi ăn có vị ngọt thanh, thơm mùi lạc, vừng và gạo nếp mới  khá lạ miệng.

Hấp dẫn món bánh bạc đầu của người Sán Dìu
Hấp dẫn món bánh bạc đầu của người Sán Dìu

Bánh bạc đầu không cần chiên rán hay hấp mà chỉ cần luộc là có thể ăn được ngay. Bánh bạc đầu ăn ngọt vừa phải, vị thanh, thơm dịu, không béo và không ngấy. Do đó, món bánh dân dã này rất được lòng du khách khi mới thưởng thức lần đầu tiên.

Du lịch Quảng Ninh nên thử món bánh bạc đầu
Du lịch Quảng Ninh nên thử món bánh bạc đầu

Bánh bạc đầu được đặt làm lễ vật ăn hỏi hoặc để bán, trở thành đặc sản nổi tiếng. Du lịch Quảng Ninh, du khách sẽ bắt gặp bánh bạc đầu ở khắp nơi. Thưởng thức các món bánh thơm ngon và tìm hiểu về văn hóa độc đáo của người Sán Dìu cũng như các đồng bào ở vùng cao Quảng Ninh sẽ là trải nghiệm đáng nhớ và ý nghĩa trong chuyến đi!

Vivuvietnam mong rằng sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích cho bạn và gia đình có một chuyến du lịch Quảng Ninh thật nhiều niềm vui.