Khám phá lối kiến trúc độc đáo trên dãy Himalaya bất chấp động đất

0
437

Không chỉ níu chân du khách với trải nghiệm chinh phục dãy Himalaya mà loạt công trình độc đáo nơi đây cũng khiến du khách tò mò. Một loạt thị trấn được xây dựng với lối kiến trúc bất chấp động đất và đã tồn tại hàng thiên niên kỷ…

Các công trình kiến trúc hiếm hoi và duy nhất còn sót lại nằm ở một số thị trấn nơi cư dân sử dụng một kỹ thuật xây dựng truyền thống của Himalaya, được gọi là kath kuni.

Đôi nét về kiến trúc kath kuni

Các quan chức của Cơ quan Khảo sát Địa chất Ấn Độ thật sự kinh ngạc với loạt các công trình và lâu đài kath kuni trong bán kính của trận động đất. Trong số đó phải kể tới tòa lâu đài Naggar mang phong cách xây dựng độc đáo với lối thiết kế đan xen nhiều lớp gỗ tuyết tùng Himalaya và đá địa phương, không có vữa. Nơi đây đang trở thành điểm điến thu hút đông đảo du khách thập phương.

Xét về mặt thiết kế, kath kuni với lối kiến trúc độc đáo. Kỹ thuật xây dựng này hoàn toàn phù hợp với dãy Himalaya, một trong những khu vực thường xuyên có nhiều địa chấn nhất thế giới.

Lối kiến trúc độc đáo trên dãy Himalaya bất chấp động đất
Lối kiến trúc độc đáo trên dãy Himalaya bất chấp động đất

Cửa ra vào và cửa sổ sẽ được thiết kế nhỏ với khung gỗ nặng để giảm bớt áp lực trong trận động đất. Hơn nữa, các tòa nhà thường có ít khe hở hơn để truyền lực quán tính xuống mặt đất. Ngoài ra, ngói mái bằng đá phiến dày sẽ giúp giữ toàn bộ kiến trúc ở vị trí vững chắc.

Một điều thú vị nữa trong kiến trúc kath kuni đó là các góc của các tòa nhà kath kuni, bạn sẽ thấy các thanh gỗ đan vào nhau. Khoảng trống giữa các lớp sẽ được che lấp bằng đá, cỏ khô và gạch vụn. Những thanh gỗ lồng vào nhau sẽ làm cho các cấu trúc kath kuni trở nên linh hoạt hơn mỗi khi xảy ra động đất.

Ngoài ra, cấu trúc kath kuni với các bức tường hai lớp hoạt động như chất cách nhiệt. Điều này giữ cho không gian ấm áp trong những tháng mùa đông lạnh giá. Các rãnh trên mặt đất và các tảng đá nhô cao sẽ giúp tăng cường kiến trúc thượng tầng.

Kiến trúc kath kuni cũng đóng một vai trò quan trọng trong lối sống của người dân. Tầng trệt sẽ được dành riêng cho chăn nuôi gia súc. Nhờ vào nhiệt độ của vật nuôi và ánh sáng mặt trời, các tầng trên ấm áp hơn nên được sử dụng làm nơi ở.

Nỗ lực duy trì kiến trúc truyền thống

Theo thời gian, kiến trúc bê tông ngày càng được ưu tiên hơn. Nhiều người dân địa phương thậm chí còn che giấu những ngôi nhà bằng gạch đá và bằng gỗ. Điều này khiến cho việc bảo tồn kiến trúc kath kuni trở nên khó khăn và trở nên đắt đỏ hơn.

Phong cách xây dựng độc đáo với lối thiết kế đan xen nhiều lớp gỗ tuyết tùng Himalaya
Phong cách xây dựng độc đáo với lối thiết kế đan xen nhiều lớp gỗ tuyết tùng Himalaya

Với sự sụt giảm về nhu cầu với lối kiến trúc kath kuni, số lượng những người chuyên kỹ thuật này cũng giảm dần. Nhiều người tin rằng các cấu trúc bê tông sẽ bền hơn so với lối kiến trúc kath kuni truyền thống. Song những cơn địa chấn trong 100 năm qua, những ngôi nhà bê tông đã được chứng minh là có khả năng bị hư hại.

Bất chấp những khó khăn, các tổ chức địa phương đang cố gắng tìm cách thúc đẩy phương pháp xây dựng truyền thống. Họ cũng đang đầu tư nghiên cứu xem liệu các vật liệu như tre có thể thay thế gỗ để làm cho phong cách kath kuni trở nên bền vững, độc đáo hơn không?

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp chuyến du lịch Himalaya sắp tới sẽ trở nên thú vị hơn đấy.