Ngất ngây trước món rượu cần Đà Lạt – Đặc sản xứ sương mù

0
2307

Rượu cần là một trong những đặc sản ngon trứ danh Đà Lạt, sản phẩm tạo ra từ bàn tay lao động chăm chỉ của những tộc người thiểu số. Sẽ thật đáng tiếc nếu đến Đà Lạt mà bạn không thử ngồi bên bếp lửa, nhấp thử một ngụm rượu cần.

Đà Lạt – Thành phố du lịch nổi tiếng cả nước, là nơi cư trú của rất đông các tộc người bản địa Tây Nguyên như người Cơ Ho, Hrê, Co, Cơ Tu, Chu Ru, Mạ, Xơ đăng, … Các tộc này có điểm chung là họ thích và quý rượu cần. Loại rượu này như một thức uống phổ biến vào các dịp quan trọng như khách quý đến buôn, lễ hội, cưới xin, … Chính vì vậy, nơi đây tạo ra nhiều loại rượu cần Đà Lạt say lòng lữ khách.

Truyền thuyết về rượu cần Đà Lạt

Theo người dân địa phương, rượu cần có từ rất lâu. Tương truyền, một vị thần Nhím làm ra một loại nước màu trắng đục, nó khiến con người lâng lâng. Ngày nọ, một người khi tới chơi nhà thần được thử thứ nước ngon lành ấy, người này đã xin thần được học cách làm ấy. Thứ nước này chính là rượu cần. Cho nên, các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên vô cùng quý rượu cần trước khi uống, họ luôn phải mời Giàng, mời thần Nhím uống trước rồi mới mời mọi người cùng uống.

Rượu cần Đà Lạt được làm như thế nào?

Rượu cần Đà Lạt được nhiều đồng bào dân tộc thiểu số chế biến bằng gạo. Loại gạo được trồng ở các sườn núi cao. Tùy theo từng địa bàn sống và lương thực của mỗi tộc người mà họ có thể bổ sung thêm một số loại tinh bột khác như hạt bắp, bo bo, khoai mì, khoai lang…

Đặc biệt hơn cả, các tộc người Tây Nguyên chủ yếu dùng lá cây để lên men các loại khoai gạo, ngô. Mỗi tộc người sẽ có những loại cây khác nhau để lên men làm rượu cần Đà Lạt như lá cây Blakda từ người Banna, cây me kà zút, hay vỏ,…

Khi làm rượu, người dân địa phương sẽ nấu chín khoai, gạo… Tiếp đến là để nguội, rồi trộn với trấu và ủ với men trong một cái bình gọi là ché. Sau quá trình ủ lâu dài, chúng ta sẽ có được một ché rượu cần Đà Lạt ngon nức mũi. Thêm nữa, chính vì được ủ bằng lá cây rừng nên món ngon Đà Lạt này là loại rượu rất tốt để thông kinh mạch, giúp tiêu hóa tốt hơn.

Ngất ngây trước món rượu cần Đà Lạt

Không phải ai cũng được uống và không phải lúc nào cũng có dịp uống. Đây là món ngon tinh hóa từ văn hóa núi rừng, nên khi uống rượu cần phải trải nghiệm trong không gian bên bếp lửa của nhà dài, trong vũ điệu cồng chiêng vang vọng khắp núi rừng cao nguyên. Qủa là một trải nghiệm đáng nên thử một lần trong đời!

Nếu bạn muốn thưởng thức món ngon ở Đà Lạt đúng cách, bạn nên thử tham gia một buổi giao lưu văn hóa cồng chiêng tại đây. Khi đó, những giai điệu sôi động từ cồng chiêng, bên bếp lửa ấm cúng, bạn được nhâm nhi thưởng thức thịt rừng nướng, được mời uống rượu trong một ché lớn đặt ngay giữa nhà sàn.

Hạ Anh