Quy Nhơn có đặc sản gì ngon: Bánh hỏi cháo lòng – Sự kết hợp độc đáo đáng phải thử

0
300

Không xa lạ gì với món bánh hỏi, thế nhưng sự kết hợp độc đáo giữa bánh hỏi cháo lòng lại là một món ăn không phải ai cũng thử.

Vốn là món ăn thân thuộc, gần gũi thường xuyên xuất hiện trong các mâm cỗ cũng như các hàng ăn bình dân trên khắp mọi miền đất nước, bánh hỏi đã trở nên quen thuộc với những tâm hồn yêu ẩm thực.

Thế nhưng, thưởng thức bánh hỏi như thế nào thì mỗi vùng lại biến tấu theo một cách rất riêng biệt, có nơi thì ăn kèm với nem rán, chỗ thì ăn kèm với thịt quay… Nổi bật không thể không nhắc tới là sự kết hợp “gây nghiện” giữa bánh hỏi và tô cháo lòng nóng cùng dĩa lòng heo thơm phứt. Đây là một trong những món đặc sản miền Trung nói chung và Quy Nhơn nói riêng.

Bạn dễ dàng tìm ngay cho mình một quán bánh hỏi cháo hỏi cháo lòng, nhưng mỗi quán lại mang một hương vị gây lưu luyến nhất vẫn là Quy Nhơn. Tuy dân dã là thế nhưng theo thời gian, bánh hỏi cháo lòng đã trở thành một đặc sản nổi tiếng ở Bình Định.

Bánh hỏi cháo lòng - Đặc sản Quy Nhơn
Bánh hỏi cháo lòng – Đặc sản Quy Nhơn

Thêm một nguyên liệu quan trọng không thể thiếu của món bánh hỏi cháo lòng chính là lòng heo. Lòng phải là loại tươi mới, được sơ chế kỹ để tẩy đi mùi tanh. Lòng sẽ được luộc với một chút hành tím, gừng và khi chín sẽ cho vào thau đó lạnh để tăng sự giòn dai.

Nước luộc lòng thường sẽ được tận dụng để nấu cháo. Với lớp mỡ tiết ra từ bộ lòng, cháo không quá lỏng, cho thêm ít hành xắt nhuyễn hoặc vài cọng hẹ, hành phi thơm lừng nữa hẳn sẽ khiến thực khách khó mà kìm lòng.

Bánh hỏi cháo lòng được bày ra đĩa, thường được chia làm từng lớp mỏng vừa ăn, trét thêm ít hẹ đã phi chín với dầu. Món ăn được bài trí không quá cầu kỳ với đĩa bánh hỏi, lòng để riêng, một tô cháo bốc khói thơm phức bên cạnh. Nghiễm nhiên sẽ không thể thể thiếu chén nước mắm cay, dĩa rau sống tươi ngon để tăng thêm hương vị và bớt ngấy.

Hương vị độc đáo của sự kết hợp giữa bánh hỏi và lòng heo khiến thực khách khó lòng dừng đũa
Hương vị độc đáo của sự kết hợp giữa bánh hỏi và lòng heo khiến thực khách khó lòng dừng đũa

Gắp một lát bánh hỏi, thêm vài miếng lòng heo và ít rau thơm rồi chấm nhẹ vào bát nước mắm ớt thưởng thức và kết thúc bằng vài thìa cháo ấm nóng. Nghĩ đến là thèm rồi đúng không nào? Sự hoà quyện tan chảy trên đầu lưỡi rồi trôi nhẹ dần xuống cuống họng khiến thực khách ai nấy đều đều phải tấm tắc khen ngon.

Vivuvietnam.net chúc bạn và gia đình sẽ có một chuyến du lịch Quy Nhơn thật nhiều kỉ niệm.