Hé lộ cuộc tình thấm đẫm nước mắt ở đồi thông hai mộ Đà Lạt

0
1181

Đến với Đà Lạt, bạn dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ đâu những khung cảnh đẹp đến nao lòng với những biệt thự cổ kính, với dòng thác trong xanh ẩn mình giữa những tán rừng trải dài đến ngút ngàn hoặc những ngọn Đồi Thông Hai Mộ ngút ngàn gió..

Sự tích về Đồi Thông Hai Mộ Đà Lạt

Và gắn liền với địa danh tuyệt đẹp ấy luôn là một câu chuyện hay một sự tích làm nên tên tuổi cho chính nơi đó. Do đó. Mỗi du khách đặt chân đến xử sở Đà Lạt không ai không biết đến Đồi Thông Hai Mộ, nơi gắn liền với chuyện tình buồn nổi tiếng về cuộc tình đau đớn nhất miền Nam trước 1975.

Đồi Thông Hai Mộ là khu đồi thông nằm thoai thoải với một ngôi mộ đôi nằm ngay dưới chân đồi. Ngôi mộ này gắn liền với chuyện tình éo le cách đây gần 60 năm giữa cô gái tên Lê Thị Thảo và chàng trai tên Vũ Minh Tâm. Tâm là người quê gốc ở Gò Công, Tiền Giang, là con trai của một đại điền chủ giàu có.

Tâm lên Đà Lạt theo học một trương Võ và chính ở nơi đây, Tâm đã gặp Thảo, con gái của một gia đình công chức nghèo. Họ đã gặp nhau, yêu nhau tha thiết và thề non hẹn biển với nhau bên hồ Sương Mai. Sau khi tốt nghiệp, Tâm về Tiền Giang xin gia đình cho phép được cưới Thảo nhưng đáng buồn thay, mẹ Tâm quyết liệt phản đối vì nhà gái không môn đăng hộ đối và bắt anh cưới một người con gái khác.

Vì quá đau buồn trước nỗi tuyệt vọng đó, Tâm quyết định đi lính để quên đi người ấy. Thế rồi Thảo nhận được tin Tâm tử trận, đau đơn khôn nguôi, cô tìm đến khu đồi thông bên hồ nơi hai người từng hẹn hò và tự vẫn vào ngày 15/03/1956. Thuận theo nguyện vọng phút cuối của Thảo, gia đình đã chôn cất cô ngay dưới khu đồi thông.

Nhưng một sự thật đau lòng là Tâm không chết vì có người báo nhầm. Trở về Đà Lạt thăm Thảo, hay tin cô tự vẫn. Tâm đã tìm đến mộ Thảo khóc than rồi tự tự theo để giữ trọn lời hẹn thề năm xưa.

Du khách khi đến với Đồi Thông Hai Mộ không chỉ được tận mắt chứng kiến ngôi mộ đôi mà còn hiểu hơn về câu chuyện tình thấm đãm nước mắt của đôi uyên ương trẻ. Với vẻ đẹp trữ tình, lãng mạn vốn có cùng hồ Than Thở tĩnh lặng kế bên tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp, góp phần làm tô điểm thêm cho ngôi mộ thêm phần khang trang hơn. Nơi đây như một nét chấm phá giúp Đà Lạt trở nên thú vị, hấp dẫn hơn nữa. Nhân dịp lễ hội Festival hoa Đà Lạt 2012, Ban tổ chức quyết định cho trồng toàn hoa tím chung quanh ngôi mộ.

Đồi Thông Hai Mộ ngày nay thế nào?

Cách trung tâm Đà Lạt 6km về phía Bắc là Khu danh thắng hồ Than Thở nằm giữa bạt ngàn rừng thông, hai ngôi mộ vẫn lẵng lẹ giữa không gian núi rừng đẹp đến nao lòng. Đồi Thông Hai Mộ cùng hồ Than Thở từ đâu đã chinh phục trái tim của hàng triệu du khách với những trải nghiệm lặng lẽ và đầy xúc cảm nhất về tình yêu đôi lứa. Cái đẹp tinh khôi như cái thất vọng của bất kỳ đôi uyên ương đang yêu nào khác.

Ngày nay, Đồi Thông Hai Mộ Đà Lạt đã trở thành một danh thắng nhất định không thể bỏ qua khi ghé tới du lịch Đà Lạt.

Minh Tú